0913 886 929

Sốc ma tuý và cách xử trí

Sốc thuốc có thể chia làm 2 dạng chính như sau:
1- Quá liều.
* Quá liều xảy ra khi lượng ma tuý vượt quá mức chịu đựng của cơ thể hoặc có có có nhiều tạp chất trộn lẫn vào ma tuý.

BIỂU HIỆN CỦA QUÁ LIỀU:

– Xỉu, lừ đừ

– Da tái xanh, vã mồ hôi.

– Thở chậm, nhịp tim không đều.

– Hạ thân nhiệt.
CẤP CỨU NGƯỜI BỊ NGẤT VÌ QUÁ LIỀU

* Khi thấy người bị ngất vì dùng quá liều, bạn không được bỏ mặc người bị ngất lại một mình vì người đó có thể vì ngạt thở hoặc tim ngừng đập. Cần cấp cứu người bị ngất đồng thời gọi người hỗ trợ để cùng cấp cứu và mời cán bộ y tế hoặc đơn vị cấp cứu nơi gần nhất.

– Phát hiện người bị ngất : Người vừa tiêm chích ma tuý xong thì lơ mơ, đờ đẫn rồi mê đi, xỉu đi.

– Quan sát xem người đó còn thở không : bằng cách nhìn xem lồng ngực và bụng người đó có di động lên xuống hay không, hoặc đặt tay lên bụng và ngực để xem có di động không. Ngoài ra có thể ghé tai vào tim hay để một nhúm tóc nhỏ (nếu có tốt nhất vẫn là một ít sợ bông gòn) gần lỗ mũi xem nhúm tóc có lung lay hay không. Nếu không lay động có nghĩa người ấy đã không còn thở.

– Bắt mạch : Bắt mạch cổ tay, mạch bẹn, mạch cảnh (ở cổ) để xem còn mạch hay không.

XỬ LÝ : CÓ BA TÌNH HUỐNG CỤ THỂ NHƯ SAU :

TÌNH HUỐNG I : Nếu người ngất còn thở, còn mạch, xử lý như sau :

– Đặt nằm nghiêng để tránh chất nôn tràn vào đường thở.

– Làm thông đường thở : ngữa đầu ra phía sau, nâng nhẹ hàm trước, nếu có nôn thì dùng ngón tay để móc chất nôn ra làm thông đường thở.

Tiếp tục theo dõi, nếu tình trạng khá hơn, thở đều, môi hồng trở lại. Nếu ngừng thở hay mất mạch thì xử lý theo tình huống II, III.

TÌNH HUỐNG II : Nếu ngừng thở nhưng còn mạch, xử lý như sau :

Bước 1 : Làm thông đường thở.

Bước 2 : Làm hô hấp nhân tạo : bóp chặt 2 lỗ mũi người ngất, hít sâu sau đó áp sát môi bạn với miệng người đó và thổi hơi vào cho lồng ngực người đó phồng lên, sau đó bỏ ra để người đó tự thở ra, thổi như vậy khoảng 12 lần / 1 phút.

Cứ 3-5 phút lại dừng lại kiểm tra xem người đó tự thở được chưa. Nếu tự thở thì chuyển sang tình huống I. Trong trường hợp xấu đi, mất mạch thì phải xử trí theo tình huống III.

TÌNH HUỐNG III : Nếu mất mạch, xử lý như sau :

Bước 1 : Làm thông đường thở

Bước 2 : Làm hô hấp nhân tạo và bóp tim ngoài lồng ngực : Đặt một tay lên giữa xương ức, tay kia đặt lên trên vuông góc bàn tay trước, ấn xuống bằng lực của cơ thể làm cho lồng ngực thụt xuống khoảng 5cm, làm như vậy 70-90 lần / 1 phút.

Nếu có hai người cùng cấp cứu : thứ tự người này thổi một lần, người kia bóp năm lần.

Nếu chỉ có một người cấp cứu : thứ tự thổi 2 lần rồi bóp 15 lần.

Lưu ý : Mỗi phút kiểm tra xem người ấy tự thở và có mạch chưa.

Tiếp tục xử lý theo ba cách, tuỳ theo tình trạch của người đó.

Đặc biệt lưu ý : Ngay từ khi phát hiện người bị ngất, cần phải vừa cấp cứu vừa gọi thêm người hỗ trợ và mời cán bộ y tế hoặc đơn vị nơi gần nhất.
2. Sốc do tai biến mạch máu não.
Trường hợp này hay xảy ra khi người lạm dụng MT không tìm thấy ven phải đâm đi, đâm lại nhiều lần, cố lần mò tìm ven ở tại một chỗ ( nhất là khi trời mùa đông). Vô tình tạo thành một cục máu đông ở đầu kim, khi đó tìm thấy ven rồi bơm thuốc vào, cục máu đông đã gây nghẽn và làm vỡ mạch máu não. Bị sốc như thế này thì hầu như không thể cứu, nếu may mắn thoát khỏi thì cũng để lại di chứng nặng nề như là bị tai biến mạch máu não vậy.
Tôi đã bị như thế này một lần và ơn trời tôi đã thoát chết mà không bị sao. Bởi vì tôi đã bị chảy máu ra đằng tai, sau này theo giải thích của các bác sĩ thì tôi đã rất may mắn khi vỡ được mạch máu ở tai chứ không phải ở trên não ( thường là sẽ vỡ mạch máu ở tai hoặc mũi) khi đó thoát được cục máu đông kia ra ngoài.
Tôi muốn khuyến cáo với các bạn những kinh nghiệm sau trước khi lạm dụng ma tuý theo đường tiêm chích:
+ Lấy E cho thật chuẩn: tức là bạn phải dồn hết không khí trong kim tiêm ra ngoài, không để còn chút không khí nào trong kim tiêm hết bằng cách đẩy xy lanh cho tới khi thấy có giọt nước ra ngoài mũi kim.
+ Ngửa chiều vát của mũi kim lên trên: để tránh tình trạng báo ảo. Khi úp chiều vát của mũi kim xuống rất có thể kim tiêm vẫn nửa trong, nửa ngoài ven. Vẫn báo nhưng khi bơm thuốc sẽ ra ngoài và bị phồng. Khi đó mà ta rút ra đâm lại rất có thể sẽ tạo thành cục máu đông.
Ma tuý là một trò chơi với tử thần vì vậy nếu muốn sống thì không còn con đường nào khác ngoài từ bỏ nó. Chúc các bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

 

(Sưu tầm)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

20 + eight =